Kinh nghiệm làm giàn cho hoa hồng leo đơn giản tại nhà

làm giàn cho hoa hồng leo

Mỗi chúng ta đều có những đam mê, những sở thích riêng. Và đôi khi việc trồng hoa hồng cũng là một trong những công việc yêu thích của mỗi người giúp giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống. Để cho những bông hoa hồng phát triển và trở nên đẹp hơn thì không thể thiếu những giàn leo. Bài viết này chia sẻ cho bạn những cách làm giàn cho hoa hồng leo đơn giản nhất.

Lý do làm giàn cho hoa hồng leo

Hoa hồng leo là một trong những loại hoa hồng có thân cây không nhỏ như những loại hoa hồng khác, nó có thể mọc cao lên và nhánh cây tủa ra bốn phía rất nhiều. Tuy nhiên những bông hoa dây leo này có hoa mọc ở đầu ngọn của cành nếu để tự nhiên thì nó sẽ kém phát triển.

Ngoài ra những nhánh cây mọc tủa ra bốn phía này nếu không có giàn rất dễ nó bị gập xuống đất và không cho ra những bông hoa mà chúng ta mong muốn. Do vậy chúng ta phải làm những khung hay những giàn hoa để hoa có thể dựa vào những giá đỡ phát triển một cách tốt hơn.

Hoa hồng là tượng trưng cho cái đẹp, tượng trưng cho sự lãng mạn. Vì vậy nếu chúng ta có một giàn hoa với những bông hoa tươi tốt, màu sắc sặc sỡ, đó đôi khi cũng là một niềm vui nho nhỏ tô nét cho cuộc sống của bản thân. Đôi khi sau một ngày mệt mỏi, một ngày làm việc áp lực bản thân chúng ta ngắm nhìn giàn hoa hồng leo do tự chúng ta chăm sóc thì tinh thần sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

làm giàn cho hoa hồng leo bằng khung sắt

Một số cách làm giàn cho hoa hồng leo

Muốn làm một giàn hoa thì chúng ta có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau như có thể làm bằng nhựa, bằng gỗ, bằng sắt, bằng lưới hay bằng những vật liệu dây phổ biến khác. Tuy nhiên tùy thuộc vào những sở thích của từng người mà có thể lựa chọn những vật liệu làm giàn hoa cho phù hợp với ý muốn của mình. Một số cách đơn giản về làm giàn cho hoa hồng leo

Cách làm giàn cho hoa hồng leo bằng các loại dây buộc

Chúng ta có thể sử dụng những loại dây để cột cho giàn hoa như: dây điện, dây thép…

Bước 1: Chúng ta nên xác định kiểu giàn là dây đứng, dây ngang hay dây xéo tùy vào ý thích mà thiết kế nên một giàn hoa theo mong muốn của mình.

Bước 2: Chúng ta xác định các vị trí điểm đầu và điểm cuối theo kích thước mình mong muốn, lấy bút lông đánh dấu để ghi nhớ, sau đó chúng ta dùng đinh 10 để đóng các điểm đã đánh dấu sẵn. Tuy nhiên nên đóng 2/3 chiều dài đinh, 1/3 còn lại để dùng dây buộc lại.

Bước 3: Chúng ta dùng dây thép hay dây điện đã chuẩn bị cột các đầu nối này lại với nhau theo thiết kế ban đầu bạn đã định sẵn.

Bước 4: Chúng ta trồng hoa xuống đất hoặc trong chậu tùy theo ý muốn của mình, tuy nhiên trồng hoa dưới đất thì sẽ làm cho cây chắc khỏe và phát triển hơn vì hấp thụ những chất dinh dưỡng trong đất một cách dễ dàng. Sau đó chúng ta cố định thân cây, uốn nắn hoa hồng dựa vào giàn chúng ta vừa làm, để chúng phát triển theo ý muốn của mình. Lưu ý chỉ nên buộc vừa phải, buộc chặt quá sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của hoa.

Cách làm giàn cho hoa hồng leo bằng gỗ

Đây cũng là một trong những giàn hoa phổ biến vì nó làm đơn giản và không tốn kém nhưng độ bền của nó rất chắc chắn. Muốn làm loại giàn này chúng ta phải chuẩn bị những vật liệu như sau:

  • 06 thanh gỗ dài tầm 3 mét, bản tầm 3 cm có thể dài hơn hoặc ngắn hơn tùy ý muốn của mình
  • 06 thanh gỗ dài tầm 1.5 mét , bản tầm 2cm có thể dài hơn hoặc ngắn hơn theo ý muốn bản thân.
  • Đinh, dây cột, búa.

Quy trình chúng ta cùng nhau tiến hành như sau:

Bước 1: Đặt thanh gỗ 1.5 mét nằm ngang sau đó chúng ta đóng các thanh dài 3 mét vuông góc lên thanh gỗ đầu tiên.

Bước 2: Chúng ta tiếp tục đóng những thanh dài 1.5 mét còn lại vuông góc với 6 thanh 3 mét, nên lưu ý sao cho giàn cân đối và chừa tầm 60cm mỗi đầu giàn để cắm xuống mặt đất.

Bước 3: Trồng cây và cố định thân tựa vào giàn để phát triển theo ý mình.

Cách làm giàn cho hoa hồng leo bằng thanh tre

Chúng ta cần chuẩn bị những vật liệu cơ bản như sau:

  • 04 thanh tre dài tầm 2 mét hoặc có thể ngắn hơn, dài hơn tùy theo ý mình.
  • 02 khúc tre ngắn để cột chéo cố định giàn.
  • 06 sợi dây thép hoặc dây điện để quấn bốn phía giàn.

Chúng ta tiến hành như sau:

  • Bước 1: Trồng cây hoa xuống dưới đất, hoặc để trong chậu tùy theo ý mình.
  • Bước 2: Chúng ta cắm 4 thanh tre này cố định xuống đất cho thật chặt ở bốn phía – cây trồng.
  • Bước 3: Sử dụng dây đã chuẩn bị sẵn quấn một đầu cố định từ bên dưới cho thật chặt sau đó vòng lên cao, mỗi vòng cách nhau tầm 50cm.
  • Bước 04: Uốn cây hoa dựa theo dàn chúng ta làm sẵn để phát triển theo ý mình.

Trên đây là một vài cách làm giàn cho hoa hồng leo cơ bản đơn giản dễ làm, và chi phí rẻ để tạo nên một giàn hoa hồng leo theo ý muốn của mình. Mong kiến thức này sẽ có thể giúp ích cho bạn.

Xem thêm các bài viết chia sẻ về cách trồng và chăm sóc hoa hồng tại; Ngôi Nhà Hoa Hồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *